Bóng rổGolfThể hìnhBóng chuyềnYogaBóng đáThể hìnhBóng bànTennis

Whey protein

Whey protein được xem là một chất nên được bổ sung đầy đủ đối với những vận động viên, người tập luyện thể hình, và những người đang muốn giảm béo, để giúp phục hồi cơ bắp, phát triển cơ bắp, và có sức khỏe tốt.

1. NHÌN CHUNG VỀ WHEY PROTEIN

Tại đây chúng tôi chia sẻ với bạn những hiểu biết về Whey protein mà bạn nên biết, và mách bạn cách để lựa chọn loại bột whey protein nào là lý tưởng và phù hợp nhất. Cuối trang web này chúng tôi giới thiệu đến bạn những loại bột whey protein chất lượng hàng đầu tại Mỹ mà chúng tôi đang phân phối. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào sau khi đọc các thông tin về whey protein này, đừng ngại gửi câu hỏi đến chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi để được giải đáp.

1.1 Whey Protein là gì

Whey protein là loại protein tối ưu hóa nhất, chất lượng nhất, giàu chuỗi acid amino phân nhánh, và chứa các nguồn dinh dưỡng tối đa nhất của bất kỳ loại thức ăn nào có.

Whey protein là một trong hai loại protein được chiết xuất từ sữa (loại khác được chiết xuât từ sữa là casein protein). Whey protein là sản phẩm của quá trình chuyển hóa từ sữa bò sang phomat.

1.2 Có phải tất cả thực phẩm đều có Whey protein

Không có loại thức ăn nào chứa whey protein thực sư (bạn có thể tìm thấy whey protein chất lượng trong các sản phẩm bột whey protein, protein bars, hay một số loại đồ uống ). Tuy nhiên cũng có nhiều thức ăn chứa hàm lượng protein cao. Dưới đay chúng tôi liệt kê một số loại thức ăn có chứa hàm lượng protein cao để các bạn tham khảo:

 • Thịt nạc đỏ chứa 20 % protein
 • Thịt gà/gà tây chứa 20% protein
 • Cá chứa 20% protein
 • Trứng chứa 6-8 % protein
 • Phomat chứa 10-30 % protein, nhưng nhiều chất béo.

1.3 Các dạng Whey protein

Thực tế có hai loại whey protein chính đó là: whey protein concentrate, và whey protein isolate. Loại whey protein concentrate thấp chất béo, có giá trị sinh học cao, chứa khoảng 75% là protein tinh khiết. whey protein isolate là loại whey thuộc dạng tinh khiết nhất. “Isolate” nghĩa là quá trình đã được xử lý cô lập và tách bỏ chất béo và lactose. Whey protein isolate chứa 80% là protein tinh khiết.

Các thực phẩm bổ sung whey protein thông thường bao gồm 3 loại: whey protein concentrate, whey protein isolate và hỗn hợp whey protein. Bột whey protein concentrate là có giá thị trường rẻ nhất, nhưng có hàm lượng chất béo và lactose cao nhất. Whey protein isolate có lượng protein trong mỗi khẩu phần dùng là nhiều nhất, không carb, không lactose và chất béo. Loại whey isolate nhìn chung có mức giá thị trường cao hơn whey concentrate. Cuối cùng hồn hợp whey protein là loại bột whey protein phổ biến nhất, nó là sản phẩm pha trộn hay là sự kêt hợp của whey protein isolate và whey protein concentrate để tạo ra một sản phẩm chất lượng cao với hồ sơ acid amino phong phú, giá thành thị trường phải chăng đối với người tiêu dùng

1.4 Tác dụng của Whey Protein

Whey protein là loại protein ưu việt hơn tất các loại protein khác. Nó cung cấp cho cơ thể một thành phần acid amino hoàn hảo để xây dựng cơ bắp, sức mạnh và sự phục hồi. Những người tập luyện thể hình hay các vận động viên đều hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung whey protein có tác dụng làm tăng kích cỡ cơ bắp, tăng sức mạnh và tăng tốc độ phục hồi.

Whey có khả năng tiêu hóa nhanh chóng, có nghĩa là nó có sức mạnh hấp thu nhanh nhất khi cơ thể cần ngay lập tức. Các thực phẩm bổ sung whey protein đóng vai trò lớn không thể thiếu trong việc bổ sung dinh dưỡng sau khi tập luyện, thời điểm mà cơ thể bạn đang trong tình trạng dị hóa, và cần phải được cung cấp ngay lập tức protein có khả năng hấp thu nhanh chóng.

Ngoài tác dụng xây dựng cơ bắp, và phục hồi, whey protein còn đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bổ sung whey protein thường xuyên sẽ làm thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Hiệu quả của whey protein đối với hiệu suất tập luyện:

 • Làm tăng khối lượng cơ bắp
 • Tăng khả năng phục hồi và điều chỉnh cơ bắp một cách nhanh chóng
 • Hạn chế nguy cơ phá hủy cơ bắp sau khi tập
 • Tăng khả năng trao đổi chất

1.5 Chỉ số sinh học giữa Whey và các protein khác

Giá trị sinh học hay được viết tắt là "BV" là thước đo về sự hiệu quả của protein và cơ thể sử dụng và hấp thụ nó như thế nào cho sự tăng trưởng. Đó là một thuật ngữ trong thể hình và được dùng để phân loại protein. Ví dụ giá trị sinh học của protein trứng được nhận định là 100, của bò là 75, thì giá trị sinh học của whey protein được đánh giá là 170.

Whey protein isolate có các nguồn whey có giá trị sinh học lớn nhất, thông thường cao hơn whey concentrate khoảng 30-60%.

1.6 Đối tượng nào sử dụng Whey protein hiệu quả nhất

Xu hướng các vận động viên thể thao hay những người tập luyện thể hình thường dùng các thực phẩm bổ sung whey protein giúp tăng cường sự phát triển cơ bắp. Nhưng các nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng các thực phẩm bổ sung whey protein có thể được sử dụng bởi những đối tượng khác như: người giảm béo, người điều trị ung thư, sức khỏe trẻ sơ sinh, điều trị vết thương, người cao tuổi. Thực tế tất cả mọi người đều có thể sử dụng whey protein theo nhiều cách phù hợp với nhu cầu bổ sung của họ.

Những người cần tăng cường bổ sung protein:

 • Người tập luyện thể hình, tập luyện sức mạnh
 • Vận động viên sức bền
 • Những người giảm cân
 • Những người tăng cân, tăng sức mạnh
 • Người ăn chay
 • Vận động viên thể thao đồng đội

1.7 Whey Protein có tác dụng phụ không

Chưa có tài liệu nào chỉ ra một người gặp những tác dụng phụ khi dùng protein hay phải hạn chế các sản phẩm từ sữa vì những lý do sức khỏekhác. Nếu bạn bị dị ứng với protein sữa, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng loại whey protein này.

2. CHỌN WHEY PROTEIN THÍCH HỢP

Để lựa chọn loại whey protein phù hợp nhất cho bạn, có hai điều mà bạn luôn cân nhắc đó là giá thành và chất lượng. Như ở trên chúng tôi đã nói, có 3 loại whey protein hiện có trên thị trường:

 • Whey protein isolate – loại whey protein tinh khiết nhất
 • Whey protein concentrate- không tinh khiết bằng whey protein isolate, nhiều chất béo và lactose
 • Hỗn hợp whey protein- là hỗn hợp pha trộn isolate và concentrate

Sản phẩm có chất lượng cao hơn, tinh khiết hơn, thì giá thành luôn cao hơn. Đó là lý do vì sao whey protein isolate là loại whey protein mắc nhất. Tuy nhiên số tiền mà bạn bỏ ra xứng đáng để trả cho một loại whey protein tinh khiết, không chất béo, không carbs và lactose. Nó chính là loại protein chất lượng cao nhất và sẽ mang lại cho bạn nguồn protein nhiều nhất trong mỗi khẩu phần dùng với hàm lượng calories là tối thiểu nhất. Bởi vậy nếu bạn không phải băn khoăn về vấn đề giá thành, thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn whey protein isolate bởi nguồn protein chất lượng nhất.

2.1 Ưu khuyết điểm của Whey protein Isolate

Ưu điểm của whey protein isolate:

 • Luôn có sẵn hàm lượng whey protein tinh khiết nhiều nhất
 • Không chất béo, không lactose, và không carb
 • Giàu acid amino
 • Hàm lượng protein cao trong mỗi khẩu phần dùng
 • Rất lý tưởng cho xây dựng cơ bắp và giảm béo

Nhược điểm của whey protein isolate:

 • Giá thành cao hơn whey protein concentrate và hỗn hợp whey protein

Tuy whey protein concentrate không được thanh lọc như whey protein isolate, nhưng chất lượng của nó vẫn cao và giàu các acid amino. Song bạn phải chấp nhận hàm lượng protein ít hơn trong mỗi khẩu phần dùng và hàm lượng calorie cao hơn. Đây sẽ không phải là vấn đề đáng bận tâm đối với những ai đang muốn tăng cân, nhưng không phải là lý tưởng dành cho những người đang muốn giảm cân và đang chuẩn bị thi đấu. Sự khác biệt thường khoảng 2-5g protein trong mỗi muỗng dùng. Đối với whey protein isolate trong mỗi muỗng 30g có khoảng 25g protein và 104 calories, trong khi concentrate có 21g protein và 130 calories.

2.2 Ưu nhược điểm của Whey protein Concentrate

Ưu điểm của whey protein concentrate:

 • Giá thành rẻ, giá khoảng dưới 1.300.000 vnđ đối với loại bột trọng lượng 5lbs
 • Giàu acid amino
 • Lý tưởng cho xây dựng cơ bắp

Nhược điểm của whey protein concentrate:

 • Nhiều chất béo, và carb hơn whey protein isolate
 • Nhiều calories hơn trong mỗi khẩu phần dùng

Bạn đang băn khoăn lựa chọn protein chất lượng cao với giá thành cao hơn, hay protein chất lượng thấp hơn với giá thành rẻ hơn. Có một sự lựa chọn ở giữa về chất lượng và giá cả đó chính là hỗn hợp protein , sự pha trộn của whey protein isolate và whey protein concentrate. Bằng cách cân bằng về giá cả và chất lượng, các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung protein đã không ngừng sản xuất ra loại sản phẩm đứng giữa này mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Không phải tất cả các sản phẩm hỗn hợp protein đều được sản xuất với tỷ lệ ngang hàng về whey protein isolate và whey protein concentrate. Một số sản phẩm có nhiều isolate hơn concentrate, và ngược lại. Để kiểm chứng điều này bạn có thể xem kỹ mục thành phần trên nhãn của sản phẩm. Nguồn protein được liệt kê đầu tiên trong danh sách thành phần cấu tạo của sản phẩm sẽ là nguồn protein chất lượng nhất. Đây là cách tốt nhất giúp bạn nhận biết được bạn đang mua loại protein nào.

Trong tất cả các bột protein có sẵn trên thị trường hiện nay, thì hỗn hợp whey protein là phổ biến nhất.

2.3 Ưu nhược điểm của Whey protein hỗn hợp

Ưu điểm của hỗn hợp whey protein:

 • Là sự pha trộn hoàn hảo giữa whey protein isolate và concentrate
 • Giá cả phải chăng
 • Giàu acid amino
 • Ít hàm lượng chất béo/carb/ lactose hơn whey protein concentrate
 • Được bán phổ biến khắp nơi, dễ tìm và lựa chọn

Nhược điểm của hỗn hợp whey protein:

 • Nhiều hàm lượng chất béo/carb/lactose hơn whey protein isolate
 • Một số sản phẩm được sản xuất pha trộn nhiều whey protein concentrate hơn.

3. WHEY PROTEIN VÀ CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi có thể pha trộn whey protein với loại thực phẩm bổ sung khác hay không?

Tất nhiên là được. Thực tế có thể pha trôn rất tốt với tất cả các thực phẩm bổ sung khác. VÍ dụ như: creatine, dextrose, và glutamine. Một sự thật thú vị là sự hấp thụ của protein có thể được cải thiện nếu kết hợp nó với carbohydrate cao GI, giúp sản xuất ra insulin thúc đẩy vận chuyển các chất dinh dưỡng tới cơ bắp nhanh hơn là nước và sữa.

Nên bổ sung bao nhiêu protein?

Bạn cần bổ sung bao nhiêu protein điều đó phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể bạn, chế độ tập luyện và mục tiêu. Những người tập luyện thể hình thông thường có nhu cầu bổ sung từ 1gr đến 2 gr protein trên mỗi pound trọng lượng cơ thể cho mỗi ngày.

Thời gian nào tốt nhất để bổ sung protein?

Thời gian tốt nhất để bổ sung protein cũng phải phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu của bạn. whey protein có khả năng tiêu hóa nhanh, bởi vậy nó hoàn toàn lý tưởng không thể bỏ qua khi bạn cần bổ sung nó ngay lập tức. Bạn nên dùng whey trong các khoảng thời gian phổ biến nhất đó là dùng nó như một đồ ăn đầu tiên khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng, thời điểm trước khi tập và sau khi tập luyện. Whey cũng có thể được pha trộn với casein và dùng vào giữa các bữa ăn như một bữa ăn nhẹ.

Whey protein có giúp bạn giảm cân hay không?

Thêm whey protein vào chế độ ăn là một cách tuyệt vời để khởi đầu một chương trình giảm cân. Whey protein chính là thành phần chính trong đa số các sản phẩm giảm cân, đồng thời whey protein isolate với đặc tính không chất béo, không carb cũng được xem là một sự lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn giảm cân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người kết hợp chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm Leucine giàu protein như whey protein, và chế đọ tập luyện xây dựng các mô cơ sẽ giúp họ giảm được mỡ béo trong cơ thể một cách đáng kể. Khi họ giảm béo đồng nghĩa với sự trao đổi chất trong cơ thể cũng giảm, kết hợp với chế độ tập luyện đốt cháy calories mỗi ngày. Trong khi đó, whey protein giúp họ kiểm soát cân nặng bằng cách thúc đẩy cảm giác no nê, đầy đủ.

Whey protein và casein loại nào tốt hơn?

Whey protein mang giá trị sinh học cao, và là loại protein giàu nguồn BCAA nhất. Điều này có nghĩa là whey protein luôn ưu việt hơn bất kỳ loại protein nào khác trong hỗ trợ cho quá trình xây dựng cơ bắp, giảm cân và sức khỏe nói chung. Song casein cũng có ưu thế riêng của nó. Casein protein có tốc độ hấp thụ lâu hơn nhiều (khoảng trên 7 tiếng đồng hồ), nó chính là một giải pháp lý tưởng nhất cho sự bổ sung protein vào ban đêm để nuôi dưỡng cơ bắp, vì vậy bạn có thể uống nó trước khi đi ngủ. Những người tập luyện thể hình hay các vận động viên chuyên nghiệp đều lựa chọn casein protein để hấp thụ chậm nuôi dưỡng mô cơ trong suốt lúc ngủ khi cơ thể không được nạp thức ăn.

Whey protein có tốt cho người ăn chay hay không?

Whey protein là nguồn protein lý tưởng , hoàn toàn tốt cho những người ăn chay.

Whey protein có dễ tiêu hóa không?

Whey protein là loại protein hòa tan và dễ dàng tiêu hóa. Nó nhanh chóng đi vào cơ thể và cung cấp các acid amino thiết yếu để nuôi cơ băp và các mô khác của cơ thể. Đây là lý do mà nó trở thành thành phần chủ yếu trong công thức chế biến thực phẩm cho trẻ sơ sinh, và các thực phẩm bổ sung protein dùng trong y tế.

Whey protein có gây tổn hại cho thận hay không?

Những người tập luyện thể hình thường bổ sung hơn 500g protein mỗi ngày /tháng/năm. Không có các bằng chứng khoa học nào nói lên bổ sung hàm lượng protein cao sẽ gây ra các tổn hại về thận. Thậm chí trong các nghiên cứu khác cho thấy ở động vật khi được cho ăn nhiều hàm lượng protein trong suốt hơn nửa cuộc đời chúng, chưa gây ra tổn hại nào về thận. Song bổ sung hàm lượng protein cao có thể không tốt đối với những cá nhân có những bất thường về thận hay mắc bệnh thận. Với những cá nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến thận thì việc bổ sung hàm lượng protein cao vào cơ thể sẽ tạo ra mối bận tâm nghiêm trọng, vì cơ thể luôn cần nhiều nước để chuyển hóa protein.

Do vậy họ phải uống hơn 8 oz nước trở lên mỗi ngày. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy hiệu quả của việc bổ sung nhiều protein dựa trên dấu hiệu an toàn với 20 chàng trai khỏe mạnh. Họ bổ sung 1,3 gr protein/mỗi pound trọng lượng cơ thể gấp 3,6 lần hàm lượng protein được khuyên bổ sung hàng ngày bởi các chuyên gia. Sau 28 ngày, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng việc bổ sung nhiều protein mỗi ngày không gây ra các tác dụng phụ hay các hiệu quả tiêu cực đối với hệ thống miễn dịch, thận, và các chức năng của gan, hay tình trạng mất nước. Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm bổ sung nhiều protein hàng ngày mà không lo gây ra bất kỳ tổn hại nào cho cơ thể.

 • AB Rocket
  AB Rocket
 • Dàn tạ ben 502
  Ben 502
 • AB King pro
  AB King Pro
 • Balô Team line
  Balo team line
 • AB Coaster
  AB Coaster
 • Cốt vợt 729
  Cốt vợt 729
 • Air Climber
  AirClimber
 • Gậy golf Wedge
  Gậy golf Wedges
 • Máy chạy điện KL 1305
  KL 1305
 • AB Circle
  AB Circle
 • Cốt vợt Nexy Osca
  Cốt vợt Nexy Osca
 • Balô Wilson
  Balo Wilson
 • Obitrek Elite
  Orbitrek Elite
 • Máy chạy bộ điện Oma 117M
  Oma 117M
 • AB Flyer
  AB Flyer
 • Cốt vợt Blue Thunder
  Cốt vợt Blue Thunder
 • Gạy golf Putte
  Gậy golf Putters
 • Máy chạy điện KL 825 SP
  KL 825 SP
 • Máy tập tăng chiều cao
  Máy tập tăng chiều cao
 • Xe đạp BK 37H
  Xe đạp BK 37H

Gửi bình luận


Mã bảo vệ
Làm mới

HÀNG BÁN CHẠY

XE ĐẠP TẬP THỂ DỤC

BÓNG BÀN

home